Nh1

nh2

nh3

nh4

nh5
nh6
D/c 81/10 - TL41 KP9, P.Thanh Lộc, Q12, TPHCM
Truongsanh@tsl.vn
Hotline: 028.66813357
Liên hệ đặt hàng online để có giá tốt nhất

Tin tức

Đèn LED - bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng

Để học cách trộn salad ngon, hấp dẫn rất đơn giản, chỉ cần biết cách chọn thực phẩm tươi, phối hợp với các loại gia vị một cách khéo léo và đặc biệt là chuẩn bị được nước sốt phù hợp sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

 

ĐỘ XỐP CỦA ĐẤT

Phân hóa học hay phân vô cơ phá hủy độ xốp của đất trồng là do các nguyên nhân sau :

·        Phân hóa học có chứa acid, kể cả acid sulfuric và acid clorhydric. Những acid này hòa tan những mẩu đất nhỏ có tác dụng giữ những phần tử đá lại với nhau.

·        Khi những chất có tính gắn kết này bị phá vỡ, sẽ dẫn đến kết quả là bề mặt đất trồng bị kết chặt lại, ngăn cản nước mưa hay nước tưới thấm xuống phần dưới mặt đất trồng.Làm đất bị mất đi độ tơi xốp.

Đất Xốp

VI SINH VẬT ĐẤT

Phân bón vô cơ hay phân hóa học tác động xấu đến đời sống của vi sinh vật đất :

·        Tính acid này cũng làm tăng độ pH của đất trồng, do đó, làm thay đổi các chủng loại vi sinh vật sống trong đất. Những vi sinh vật này rất có lợi vì chúng giúp cho cây trồng có  tính miễn nhiễm tự nhiên đối với bệnh tật.

·        Nhiều bệnh của cây trồng bị ngăn chặn do các vi sinh vật này sản sinh ra các chất kháng sinh và nấm hữu ích (thí dụ như nấm mycorrhizal) bao quanh rể cây khi cây được trồng trên đất mạnh khỏe.

·        Những lý do trên giải thích cho việc tại sao khi sử dụng phân bón hóa học hay phân bón vô cơ, bạn phải bón thêm CHẤT HỮU CƠ và VÔI cho đất trồng. Mục đích việc bón thêm này nhằm làm giảm tính acid của đất, tạo điều kiện cho vi sinh vật đất có ích phát triển.

 

NGUỒN NƯỚC NGẦM

Phân hóa học hay phân vô cơ mà cây trồng không kịp hấp thu sẽ  ngấm qua đất canh tác và chảy hết xuống nguồn nước ngầm,  nên không còn chất dinh dưỡng tích tụ trong đất để cây trồng hấp thu sau khi bón trong thời gian ngắn.

·        Phân hóa học có độ hòa tan rất cao nên hòa tan vào đất trồng rất nhanh. Do đó, cây trồng chỉ có thể hấp thu một lượng dinh dưỡng nhất định trong một thời gian nhất định, hầu hết chất dinh dưỡng mà cây trồng không kịp hấp thu sẽ bị trôi mất.

·        Các chất dinh dưỡng này không chỉ ngấm làm ô nhiểm nguồn nước ngầm, mà còn thấm qua lớp đất kế bên . Tại đây, chúng tác dụng với lớp đất sét tạo nên những lớp đất không thấm nước mà danh từ địa chất gọi là “tầng đất cái” hay “đất trũng lòng chảo”

·        Gây nên tốn hao tiền bạc, làm đất bị xói mòn, suy yếu, và cây trồng không được nuôi dưỡng dẫn đến suy yếu, bệnh tật và còi cọc.

 

TRÙN ĐẤT

Phân bón hóa học hay phân bón vô cơ do có tính acid nên sẽ diệt hết giun trùng, được mệnh danh là cổ máy tạo độ thông thoáng cho đất trồng. Những đất đã bạc màu thường không đào thấy trùn đất và đất không tơi xốp.

·        Trùn đất cực kỳ cần thiết cho một khu đất mạnh khỏe. Chúng đục khoét đất liên tục ngày lẫn đêm làm cho đất luôn thông thoáng, ngoài ra khi ăn những chất hữu cơ trong đất chúng thải ra phân làm đất tăng độ màu mỡ của đất trồng.

·        Có bao giờ bạn thấy trùn đất đối xử với phân hóa học chưa ? Thường là chúng tìm cách thoát khỏi vùng đất được bón bằng phân hóa học hoặc chết. Cho nên những khu đất bón phân hóa học hay vô cơ rất khó hay không tìm thấy “cỗ máy đào đất” này hiện diện. Khi không có trùn sinh sống thì đất trồng nơi đó không thông thoáng và không tự tạo ra phân bón tự nhiên từ những chất hữu cơ như lá mục, thân cây mục….

 

 

Trùng Đất

GÂY BỆNH CHO CÂY TRỒNG

Phân vô cơ hay phân hóa học tạo điều kiện cho bệnh phát sinh trên cây trồng.

·        Phân hóa học hay phân vô cơ có hàm lượng đạm (Nitrogen) cao hơn phân hữu cơ, nhưng tốc độ phóng thích N rất nhanh so với phân hữu cơ. Khi lượng N vượt ngưỡng quá cao ( quá liều lượng) so với P (phosphate), làm mất tỷ lệ cân bằng giữa hai nguyên tố này, cây trồng có nguy cơ dễ nhiểm bệnh Khảm (bệnh mosaic).

·        Đạm (N) cao, cũng như sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng, đều có liên quan đến các bệnh về nấm và vi khuẩn ở cây trồng hay rau, củ.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN DINH DƯỠNG VÀ HƯƠNG VỊ CỦA SẢN PHẨM

Sử dụng phân hóa học hay vô cơ sẽ thu hoạch được các sản phẩm trái cây, rau, củ có giá trị bổ dưỡng thấp và hương vị kém.

·        Chanh bón bằng phân đạm (N) sẽ có mức vitamin C thấp hơn khi được bón bằng phân hữu cơ. Còn bắp trồng bằng phân đạm hóa học sẽ có hàm lượng protein thấp.

·        Sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng trong phân hóa học không chỉ mang ý nghĩa là nguy cơ nhiểm bệnh của cây trồng tăng cao, mà còn ý nghĩa là sản phẩm thu hoạch như trái cây, rau, củ … kém bổ dưỡng. Khoáng vi lượng là những thành phần quan trọng tạo nên sự bổ dưỡng và sức khỏe của người tiêu dùng.

·        Không những không cung cấp các nguyên tố vi lượng cho cây trồng , phân bón hóa học hay vô cơ còn ngăn chặn cây trồng hấp thụ từ đất các nguyên tố vi lượng này. Khiếm khuyết của sự hấp thụ này do phân bón hóa học hay vô cơ gây ra được giài thích qua bài học về hóa học sau :

-         Khoáng chất được chuyển dịch thông qua “ các hạt mùn dính như keo – gọi tắt là hạt mùn keo ” có trong đất trồng mạnh khỏe. Những hạt này tích diện âm và hút các nguyên tố tích điện dương như Kalium (K), natrium (Na), Calcium (Ca), Magnesium (Mg). nhôm (Al), barium (Ba), sắt (Fe), đồng (Cu) và các kim loại khác. Làm các nguyên tố vi lượng này không còn ở trạng thái dễ dàng cho rể cây trồng hấp thu.

-         Theo thời gian sử dụng phân hóa học hay vô cơ, một lượng lớn muối natrium (Na NO3 ) tích tụ trong đất, làm thay đổi hoàn toàn những hạt mùn này. Kết quả là các nguyên tố vi lượng bị loại ra khỏi các hạt mùn và nguyên tố natrium chiếm đầy các vị trí đó.

-         Thực chất thì các nguyên tố vi lượng khác với nguyên tố natrium vẫn hiện diện trong đất, nhưng rể cây trồng không thể hấp thụ các nguyên tố vi lượng thiết yếu này.

·        Về hương vị, hầu hết mọi người dễ đồng ý rằng không có sự so sánh hương vị của các sản phẩm rau, quả giữa việc trồng bằng phân hữu cơ và phân hóa học hay vô cơ.

·        Việc cải thiện về hương vị này có lẽ nên đánh giá qua hàm lượng dinh dưỡng bao gồm cả các khoáng vi lượng của cây trồng theo hướng hữu cơ.

TÓM LẠI :

Khi sử dụng phân hóa học hay vô cơ cho ta thấy ngay kết quả trong thời gian ngắn, nhưng về lâu, về dài thì chúng gây hại cho đất trồng, nguồn nước ngầm và sức khỏe của chúng ta.

 

PHÂN BÓN HỮU CƠ

·        Kéo dài thời gian cung cấp chất dinh dưỡng để cây trồng có thời gian hấp thụ dần dần.

·        Ngăn chặn hiện tượng trôi và duy trì độ âm của đất trồng.

·        Cải thiện trạng thái đất.

·        Ngăn ngừa bệnh tật của cây trồng

·        Gia tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

·        Tạo hương vị thơm ngon cho rau quả.

 

Hiện nay, các bạn thường nghe nói về phân hữu cơ, phân vi sinh  và phân hữu cơ vi sinh. Vậy giữa chúng có những gì khác biệt.

Phân hữu cơ :

Là loại phân ủ dùng các nguyên liệu hữu cơ thực vật hay động vật hoặc cả hai. Phối trộn với nhau theo tỷ lệ hợp lý (tỷ lệ này chỉ giúp cho phân hoai nhanh hơn) và ủ cho hoai.

Phân hữu cơ rất tốt cho ruộng vườn và môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

 Phân vi sinh :

Hay còn gọi là phân Bio. Là loại phân chỉ có sự hiện diện các vi sinh vật không có hàm lượng dinh dưỡng do không có 3 nguyên tố căn bản N,P và K. Loại phân bón này nhằm vào  cung cấp các vi sinh vật để tổng hợp tạo ra một số tác dụng nhất định như vi khuẩn cố định đạm.

 Phân hữu cơ vi sinh :

Là loại phân tổng hợp giữa hai loại phân hữu cơ và phân vi sinh. Gồm các chất dinh dưỡng giúp cây trồng tăng trưởng và giúp tăng cường mật độ các tập đoàn vi sinh vật trong đất. Sữ dụng loại phân này cây trồng phát triển tốt hơn so với phân hữu cơ đơn thuần.

0 SP
backtop